Nhập làn một cách đột ngột

Tài xế không nên lái xe vào ngay cao tốc khi xe chưa đạt đủ tốc độ hoặc không bật xi-nhan vì nhiều tài xế khác có thể không hiểu được ý định của bạn.

Chuyển làn không có tín hiệu báo trước

Điều khiển phương tiện khi chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước là vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ. Theo đó, việc chuyển làn đường chỉ được thực hiện ở những nơi cho phép, có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

Những sai lầm khi lái xe trên cao tốc

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ôtô và các loại tương tự ôtô sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Không quan sát biển báo rẽ

Hậu quả của việc thiếu tập trung quan sát biển báo sẽ khiến tài xế mất thêm quãng đường vài chục km để quay đầu. Đồng thời, có thể mất thêm tiền vé cầu đường, thời gian và tốn nhiên liệu.

Những sai lầm khi lái xe trên cao tốc

Nguy hiểm hơn, nhiều tài xế khi phát hiện đi quá khoảng vài trăm mét thì đánh liều lùi xe hoặc quay đầu xe chạy ngược chiều. Đây là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bị phạt tiền và bị tước giấy phép lái xe.

Làm việc riêng khi lái xe

Tài xế cần hết sức lưu ý khi rời mắt khỏi đường, tay rời khỏi vô lăng để thực hiện các thao tác ngoài lái xe như chỉnh âm thanh, chỉnh điều hòa, nhận cuộc gọi, ăn uống trên xe….

Tài xế không nên thực hiện các thao tác này trên đường cao tốc vì chúng khiến bạn mất tập trung, gây ra những sự cố đáng tiếc.