Giữ tốc độ trung bình

Nhiều người nghĩ rằng kỹ năng lái xe tiết kiệm xăng là lái xe tốc độ chậm. Tuy nhiên thực tế điều này không mang lại lợi ích. Bởi khi lái xe chậm, vòng tua máy vẫn ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, xe chuyển về số thấp, số vòng quay động cơ trên km sẽ lớn hơn.

Trong khi đó, lái xe nhanh lại có một nhược điểm đó là xuất hiện lực cản không khí lớn hơn lái xe chậm. Khi lực cản không khí tăng, động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản này. Điều này đồng nghĩa sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Theo một nghiên cứu, khi tốc độ xe tăng lên gấp đôi thì lực cản không khí sẽ tăng lên gấp bốn. Vì thế, hãy giữ tốc độ trung bình khi lái xe.

Giữ đều ga, tránh nhồi ga để tiết kiệm xăng dầu

Kỹ thuật lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất chính là lái xe ổn định, giữ đều ga. Khi xe ổn định, giữ đều ga càng lâu sẽ càng có thể tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại nếu xe thường xuyên tăng giảm ga đột ngột, đạp thốc ga thì sẽ khiến xe tốn nhiên liệu hơn.

Kỹ thuật lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất chính là lái xe ổn định, giữ đều ga
Kỹ thuật lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất chính là lái xe ổn định, giữ đều ga

Giữ đều ga ở đây không hẳn là nói về tốc độ mà chính xác hơn là bàn về vòng tua máy. Khi vòng tua máy xe ở mức ổn định, không bị tăng/giảm liên tục thì xe sẽ tiết kiệm xăng. Trái lại nếu đạp nhồi ga thường xuyên khiến vòng tua máy bị đẩy lên cao sẽ làm xe hao xăng hơn. Do đó để tiết kiệm nhiên liệu nên cố gắng giữ đều ga, tránh đạp nhồi ga sau khi đề pa xe, sau khi phanh hay sau khi dừng đèn đỏ…

Tăng tốc từ từ

Xe tăng tốc càng nhanh thì sẽ càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Thế nên để đưa mức sử dụng nhiên liệu xuống thấp nhất có thể, hãy tăng tốc một cách từ tốn và chậm rãi.

Tránh đi tốc độ quá cao

Chạy xe ở tốc độ từ 50km/h đến 80km/h sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn với hầu hết các loại xe ô tô. Khi xe vượt quá tốc độ 80km/h, đồng nghĩa với việc xe sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Ví dụ khi xe chạy với tốc độ 120km/h, nó sẽ tiêu tốn nhiều hơn khoảng 20% nhiên liệu so với khi chạy 100km/h.

Tránh phanh đột ngột

Khi di chuyển trên đường, bạn cần quan sát tình hình giao thông phía trước để có thể đưa ra các phán đoán nhanh chóng, kịp thời nhằm giảm hoặc tăng tốc. Tránh dừng xe quá đột ngột hoặc phanh quá gấp, thay vào đó hãy nhả chân ga để giảm tốc độ từ từ. Cách này không chỉ tiết kiệm được nhiên liệu cho xe mà còn bảo vệ cho chính bản thân bạn.

Đảm bảo áp suất lốp xe

Nếu lốp xe non, ô tô cần nhiều xăng hơn để vận hành. Người dùng phải đảm bảo lốp ô tô được bơm đủ hơi theo áp suất khuyến cáo từ nhà sản xuất, vì không chỉ tiết kiệm xăng, lốp có áp suất chuẩn còn giúp người lái điều khiển xe êm ái hơn, đảm bảo không bị trơn trượt trên đường.

Bảo dưỡng định kỳ để tiết kiệm xăng dầu

Việc bảo dưỡng xe như thay nhớt, kiểm tra hệ thống phanh…định kỳ sẽ góp phần không nhỏ vào việc vận hành của xe, giúp xe chạy tốt và giảm tiêu hao nhiên liệu.