6 quan điểm sai lầm về lốp xe ô tô

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 6 quan điểm sai lầm về lốp xe ô tô mà bạn cần tránh để bảo vệ lốp xe của mình và có được những chuyến đi an toàn.

quan-điểm-sai-lầm-về-lốp-xe-ô-tô
Mỗi bộ phận trên xe ô tô đều có những chức năng riêng. Lốp xe là một bộ phận rất quan trọng, chúng mang trên mình trọng lượng của cả chiếc xe. Tuy vậy, nhiều lái xe lại có những quan điểm sai lầm về lốp xe. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao lại có những quan điểm sai lầm về lốp xe?

Một số người tiêu dùng không có thói quen tin vào hướng dẫn của nhà sản xuất vì họ nghĩ rằng nhà sản xuất chỉ đang cố kiếm lợi nhuận. Thay vào đó, họ tin vào lời khuyên của người thân.

Từ đó, những kinh nghiệm cả sai và đúng cứ thế truyền miệng nhau. Dần dần, các kinh nghiệm sai, khi được lan truyền cho nhiều người, trở thành những quan điểm sai lầm phổ biến. Lốp xe cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Các quan điểm sai lầm về lốp xe là gì?

Áp suất lốp tối đa được in trên lốp
Áp suất in trên lốp là áp suất tối đa cho một loại lốp cụ thể ở một tải trọng nhất định. Lốp xe cần phải phù hợp với chiếc ô tô và trọng lượng của xe. Vì vậy, áp suất lốp tối đa nên được cung cấp bởi nhà sản xuất xe ô tô thay vì nhà sản xuất lốp xe. Bạn nên tìm thông tin này trong sách hướng dẫn sử dụng ô tô hay nắp thùng xăng.

Lốp xe mòn không đều là do lốp xe bị lỗi

Hầu hết các tài xế đều cho rằng sau một thời gian sử dụng, lốp xe thông thường sẽ mòn đều. Tuy nhiên, nếu như lốp xe mòn không đều thì không phải lúc nào cũng do nó bị lỗi.

Các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là có thể là do độ chụm bánh xe bị sai lệch, áp suất lốp xe không đúng, hệ thống treo có vấn đề,… Vì vậy, nếu phát hiện lốp xe mòn không đều, hãy đưa xe của bạn đến trung tâm sửa chữa và nhờ các chuyên gia kiểm tra

quan-điểm-sai-lầm-về-lốp-xe-ô-tô

Chỉ cần lốp xe còn nhiều gai, nó vẫn còn sử dụng tốt

Theo một số người có kinh nghiệm sử dụng xe hơi, kiểm tra những chiếc gai trên lốp xe là một cách để xác định đến lúc thay lốp xe chưa. Tuy nhiên, không phải lúc nào lốp xe còn nhiều gai cũng đồng nghĩa với việc nó còn sử dụng tốt.

Các nhà sản xuất lốp xe và xe hơi khuyên rằng lốp xe nên được thay sau 5 hoặc 6 năm. Lý do là ngay cả khi lốp xe trông vẫn còn tốt, thực ra, nó đã quá đát và cần được thay thế.

quan-điểm-sai-lầm-về-lốp-xe-ô-tô
Chỉ khi lốp quá căng mới gây ra nổ lốp

Nhiều tài xế cho rằng chỉ khi lốp xe quá căng thì lốp mới dễ nổ. Tuy nhiên, lốp bị non hơi mới là nguyên nhân gây ra hầu hết các vụ nổ lốp.

Khi lốp xe bị non hơi, vách lốp trở nên yếu đi do phải chịu áp lực lớn hơn. Vách lốp được thiết kế để chịu trọng lượng dựa trên lượng áp suất không khí nhất định. Hơn nữa, bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường cũng nhiều hơn, khiến lốp dễ bị nóng và dễ nổ.

Ngược lại, lốp căng quá cũng có nguy cơ bị nổ, nhất là khi va đập đột ngột xảy ra hoặc là bị chèn ép mạnh, khiến thành lốp phải chịu áp lực từ bên trong

quan-điểm-sai-lầm-về-lốp-xe-ô-tô

Lốp xe trước quan trọng hơn

Đây là quan điểm hết sức sai lầm vì thực chất lốp sau mới đóng vai trò chính trong việc tạo ra sự cân bằng cho chiếc xe khi bạn phanh hoặc rẽ, nhất là ở những khu vực có bề mặt ẩm ướt và trơn trượt. Vì vậy khi chỉ có 2 lốp xe để thay thế, bạn nên ưu tiên 2 lốp sau.

Lốp dự phòng có thể sử dụng để đi những chuyến đi dài với tốc độ cao

Lốp dự phòng sẽ cứu nguy cho các lái xe trong những các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu các bạn nghĩ rằng lốp dự phòng sẽ giúp bạn đi trên những quãng đường dài với tốc độ cao thì điều này chỉ đúng khi lốp dự phòng đó có kích thước y hệt như lốp chính.

Còn nếu lốp dự phòng nhỏ hơn kích thước của lốp chính thì đó là một quan niệm sai lầm. Với kích thước lốp bé hơn, bạn chỉ nên lái xe sử dụng lốp dự phòng đến nơi sửa chữa gần nhất để xử lý lốp xe có vấn đề.
Hơn nữa, bạn cũng không nên lái xe có lốp dự phòng với tốc độ lớn hơn 80km/h. Bởi khi đó, xe có thể bị nổ lốp hoặc mất kiểm soát vì chuyển động an toàn của xe phụ thuộc rất nhiều vào việc cả 4 lốp xe có chiều rộng gai lốp phù hợp.

quan-điểm-sai-lầm-về-lốp-xe-ô-tô
Trên đây là 6 quan điểm sai lầm phổ biến về lốp xe. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về lốp xe, chăm sóc, bảo dưỡng bộ phận này đúng cách và có những chuyến đi an toàn.

Nguồn: oto.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Thắt dây đai an toàn: Tránh bị phạt hay để cứu mạng?

Những bộ phận động cơ bạn cần kiểm tra định kỳ

Rò rỉ hệ thống khí xả ô tô: Nguyên nhân và cách xử lý

HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotline: 0933.588.287
Fanpage: Hyundai Bình Thuận 5S

 


Đăng Ký Lái Thử Và Nhận Báo Giá Ưu Đãi Mới Nhất