Những bộ phận động cơ bạn cần kiểm tra định kỳ

Động cơ xe ô tô là bộ phận rất quan trọng, đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt từ các chủ xe. Trong đó có 4 bộ phận động cơ bạn cần thường xuyên kiểm tra.

Kiểm tra, bảo dưỡng ô tô định kỳ, đặc biệt là động cơ ô tô là rất quan trọng, đảm bảo chiếc xe luôn ở trong điều kiện tốt nhất và hoạt động bình thường. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 bộ phận động cơ bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt có vai trò bôi trơn, làm sạch các bộ phận của động cơ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm mát bằng cách phân tán lượng nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu, bảo vệ, ngăn cản sự ăn mòn do các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau.
Dầu nhớt còn làm kín, giúp nhiên liệu không bị thất thoát. Cuối cùng, dầu nhớt hạn chế sự tiếp xúc của các chi tiết kim loại trong động cơ với không khí giúp chống gỉ.

Sau một thời gian, dầu nhớt động cơ sẽ bị lẫn bụi bẩn và sẽ bị đổi màu, giảm độ nhớt đồng nghĩa với việc sẽ giảm bớt tác dụng trong việc bôi trơn và các chức năng khác. Từ đó, các bộ phận của động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường.

Vì vậy, việc thay dầu nhớt động cơ định kỳ là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo động cơ luôn hoạt động trơn tru.

Những-bộ-phận-động-cơ-bạn-cần-kiểm-tra-định-kỳ

Nước làm mát

Nước làm mát có tác dụng ‘giải nhiệt’, giúp động cơ hoạt động tốt nhất. Nếu bình nước làm mát cạn, động cơ xe ô tô sẽ bị nóng dẫn đến nguy cơ cháy kích nổ. Vì vậy, tài xế nên kiểm tra và bổ sung nước làm mát nếu cần thiết để động cơ ô tô hoat động bình thường

Ngoài ra, nước làm mát cũng có thể bị hao hụt khi rò rỉ qua các đường ống dẫn hoặc xi lanh bị nứt dẫn đến nước làm mát bị lọt vào trong buồng đốt. Khi đó, chủ xe cần đi bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện và bổ sung nước làm mát để tránh những hỏng hóc không đáng có.

Những-bộ-phận-động-cơ-bạn-cần-kiểm-tra-định-kỳ

Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có chức năng lọc bụi bẩn trong không khí trước khi không khí được đưa vào buồng đốt động cơ, giúp cho tỷ lệ hòa khí (nhiên liệu và không khí) ở mức vừa phải. Sau một thời gian sử dụng, hơi ẩm, bụi bẩn bám vào màng lọc, lấp đầy lỗ thông khí của bộ lọc.

Nếu không được vệ sinh, thay thế, lượng không khí vào động cơ sẽ bị cản trở, tỷ lệ hòa khí bị sai lệch, làm giảm công suất, nóng máy và gây muội than trong buồng đốt.

Người lái có thể phát hiện một số dấu hiệu cho thấy lọc gió động cơ cần phải được vệ sinh, thay thế. Nhưng trước khi để các dấu hiệu đó xuất hiện, các chủ xe nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh và thay thế để đảm bảo động cơ ô tô hoạt động bình thường.

Những-bộ-phận-động-cơ-bạn-cần-kiểm-tra-định-kỳ

Bình chứa nhiên liệu

Đây là một bộ phận khác của động cơ ô tô mà bạn cần kiểm tra thường xuyên nếu muốn ô tô vận hành một cách bình thường.

Khi bình chứa không có đủ nhiên liệu, thành bên trong của bình xăng tiếp xúc với không khí (thay vì xăng như lúc đầy), gây ô xy hóa, tạo cặn. Các chất cặn này sẽ bị hút vào trong đường ống và vào động cơ. Ngoài ra, cặn bám vào bộ lọc sẽ khiến bộ lọc bị tắc nghẽn, dẫn đến nhiên liệu không thể tới buồng đốt.

Bình nhiên liệu bị cạn kiệt cũng có thể gây hỏng bơm nhiên liệu. Khi bơm nhiên liệu hút nhiên liệu vào buồng đốt, xăng có vai trò là chất làm mát cho bơm nhiên liệu. Nếu nhiên liệu không đủ, bơm sẽ hút không khí. Nhiều lần như vậy, bơm sẽ hỏng.

Hiện nay, các xe ô tô đều được trang bị đồng hồ báo nhiên liệu. Hãy theo dõi thường xuyên để biết được mức độ nhiên liệu trong bình chứa và bổ sung khi cần thiết.

Những-bộ-phận-động-cơ-bạn-cần-kiểm-tra-định-kỳ

Trên đây là nhưng bộ phận động cơ đòi hỏi tài xế cần kiểm tra định kỳ, thường xuyên. Xe ô tô vẫn vận hành bình thường không có nghĩa là tất cả các bộ phận động cơ vẫn hoạt động tốt. Vì vậy, chăm sóc, bảo dưỡng động cơ ô tô, đặc biệt 4 bộ phận trên là trách nhiệm của mỗi chủ xe.

Nguồn: oto.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Ít sử dụng xe ô tô có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy ?

Kính chắn gió ô tô bị rạn nứt do đâu và cách phòng tránh

Các dấu hiệu nhận biết hư hỏng thường gặp của hệ thống thước lái ô tô

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotline: 0933.588.287
Fanpage: Hyundai Bình Thuận 5S


Đăng Ký Lái Thử Và Nhận Báo Giá Ưu Đãi Mới Nhất