Kinh nghiệm lái xe khi về quê ăn tết không bị tắc đường

Để tránh bị tắc đường khi về quê dịp tết Nguyên đán sắp tới, các chủ xe cần bỏ túi cho mình những kinh nghiệm dưới đây.

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là người dân đã bắt đầu được nghỉ tết Nguyên đán 2023. Theo đó, một số gia đình sẽ lên đường về quê hoặc chuẩn bị đi du xuân dịp này. Tuy nhiên, việc di chuyển bằng ô tô, xe máy thường khiến nhiều người mệt mỏi khi gặp vấn đề tắc đường.

Do đó, trước khi lên đường về quê, người dân nên có lịch trình phù hợp cho chuyến đi của mình. Ngoài việc mang các đồ dùng cần thiết trên đường, chuẩn bị những kinh nghiệm để tránh tắc đường cũng là điều cần thiết.

Cân nhắc thời điểm xuất phát

Thông thường, thời điểm nhiều người tranh thủ về quê đó có thể là buổi chiều, tối của ngày làm việc cuối của một năm hoặc buổi sáng của ngày nghỉ đầu tiên. Lúc này, lượng phương tiện ô tô, xe máy sẽ quá tải tại các cửa ngõ của TP. Do đó, các gia đình nên lựa chọn thời điểm thích hợp để xuất phát.

Kinh nghiệm lái xe khi về quê ăn tết không bị tắc đường

Sau nhiều kinh nghiệm đi chơi dịp lễ tết, nhiều bạn trẻ đã lên kế hoạch tránh giờ cao điểm, thường xuyên xem tin tức trên báo đài để phán đoán và chọn giờ khởi hành. Nhiều chủ xe cũng đưa ra lời khuyên khi giờ xuất phát phải đi thật sớm, tức rạng sáng hoặc tối muộn.

Lên lộ trình thích hợp

Chọn lộ trình thích hợp là điều rất quan trọng khi rời khỏi TP, sẽ có nhiều tuyến đường để ra khỏi TP mà không nhất thiết phải đi vào trục đường chính. Bạn có thể tham khảo thông tin trên radio hoặc sử dụng ứng dụng Google map để cập nhật, kiểm tra tình trạng ùn tắc liên tục nhằm lựa chọn cung đường hợp lý nhất trước khi xuất phát.

Vạch ra các tuyến đường thay thế

Trước khi xuất phát, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng cho mình những tuyến đường thay thế phù hợp. Hãy tìm kiếm một số tuyến đường nhanh nhất, ngắn nhất và các tuyến đường thay thế có thể đưa bạn xuống các con đường phụ. Khi đã có những dự định rõ ràng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và giảm căng thẳng.

Cân nhắc khi đi đường tắt

Nhiều người thường lựa chọn đường tắt để đi với suy nghĩ sẽ nhanh hơn, nhưng thực tế vào những dịp nghỉ lễ hoặc giờ cao điểm, đường tắt qua các ngõ lại thường bị ùn ứ lâu hơn cả những con đường chính. Nên bạn hãy cân nhắc trước khi đi vào các con đường tắt này.

Kinh nghiệm lái xe khi về quê ăn tết không bị tắc đường

Kiểm tra GPS và các ứng dụng giao thông

Hiện nay, hầu hết hệ thống GPS được tích hợp chức năng giám sát lưu lượng giao thông, hệ thống sẽ thông báo cho bạn khi một tuyến đường bị tắc. Một số ứng dụng thậm chí có thể tự động thay đổi tuyến đường của bạn sang một tuyến khác phù hợp hơn.

Đảm bảo xe và người trong tình trạng tốt nhất

Theo kinh nghiệm của các chủ xe, trước khi một chuyến đi xa, các chủ xe thường sẽ bảo dưỡng xe để đảm bảo chuyến đi được an toàn nhất. Nếu gặp tình trạng kẹt xe và xe hỏng hóc sẽ khiến cho tâm lý của người ngồi trên xe càng mệt mỏi và bất an.

Một thói xấu mà nhiều lái xe mắc phải khi đường đông là đi kiểu “điền vào chỗ trống”; hễ thấy làn bên cạnh có khoảng trống là chuyển làn sang, tạt đầu xe phía sau để ngoi lên trước. Trên thực tế không hiếm gặp trường hợp ô tô đi cả vào làn khẩn cấp hoặc vào phần đường dành cho xe máy. Điều này là không nên khi di chuyển dịp lễ tết, thậm chí xe ô tô đi sai làn đường còn có thể bị phạt nguội.

 

nguồn: cartimes.tapchicongthuong.vn


Đăng Ký Lái Thử Và Nhận Báo Giá Ưu Đãi Mới Nhất