Chăm sóc lốp xe

Trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp, mọi chất liệu đều có xu hướng co lại, trong đó có lốp ô tô. Lúc đó, ma sát giữa lốp xe và mặt đường sẽ giảm xuống, điều này dễ làm bánh xe trơn trượt và khiến tài xế khó kiểm soát xe hơn bình thường.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên xả bớt hơi của lốp xe để tăng diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường. Nếu lốp quá mòn thì bạn cần thay mới. Bên cạnh đó, chủ xe cần phải thường xuyên giữ đúng áp suất lốp để việc di chuyển trên đường được an toàn hơn. Cách nhận biết áp suất lốp không đạt chuẩn như sau:

Thừa áp suất: Lốp quá căng sẽ có hình tròn khiến mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường giảm. Khi đó, độ bám đường thấp, không thích hợp khi di chuyển ở tốc độ cao.

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông hiệu quả

Thiếu áp suất: Lúc này, khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ nhìn thấy lốp hơi lõm, xẹp xuống. Hoặc hiểu đơn giản là 2 bên thành lốp sẽ phè ra. Việc bị ăn mòn, gãy thành lốp và khi lốp non sẽ dễ bị thủng săm hơn.

Bảo dưỡng hệ thống sưởi là cách bảo dưỡng xe

Thực tế cho thấy, hệ thống sưởi ấm trên ôtô sử dụng vào mùa đông cũng quan trọng như việc dùng máy lạnh cho mùa hè. Vì vậy, bạn cần chú ý bảo dưỡng hệ thống sưởi, đảm bảo sự thoải mái khi lái xe.

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông hiệu quả

Để bảo dưỡng đúng cách, bạn nên mang xe đến gara chuyên nghiệp để tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt và độ thông suốt của ống gió trong hệ thống sưởi của xe.

Vệ sinh nội thất thường xuyên

Điều này giúp xe ôtô của bạn tránh độ ẩm cao. Bởi, mùa đông thời tiết lạnh là điều kiện để bụi bẩn, ẩm mốc và vi khuẩn ký sinh trên nội thất xe phát triển nhanh, đặc biệt là với chất liệu da lộn, nỉ… Điều đó không chỉ gây mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vì vậy, vào mùa đông bạn hãy tích cực vệ sinh nội thất xe như lau chùi bề mặt, hút bụi và tránh ăn uống bên trong xe, đảm bảo sức khỏe cá nhân và độ thẩm mỹ của xe.

Kiểm tra bình ắc quy xe ôtô

Vào mùa đông, bạn cần đảm bảo ắc quy luôn đầy và trong tình trạng sẵn sàng sử dụng. Để tránh xe không hoạt động, bạn cần kiểm tra điện áp của ắc quy. Nếu giá trị điện áp đo lớn hơn 12V thì ắc quy bình thường; giá trị điện áp nhỏ hơn 12V ắc quy không đủ. Nếu thấp hơn 10,5V, bạn nên thay thế ắc quy mới.

Khi trời lạnh, bạn nên khởi động lại sau khoảng 30 giây một lần, tránh đánh lửa thường xuyên dễ làm hỏng bộ khởi động và cạn kiệt ắc quy. Đặc biệt, để kéo dài tuổi thọ của ắc quy, hãy tắt các thiết bị điện công suất cao như đèn pha, dàn âm thanh trước khi đỗ xe.

Khắc phục hiện tượng ngưng tụ hơi nước

Vào mùa đông, nhiệt độ thấp khiến kính lái xuất hiện hơi nước ngưng tụ, gây mờ và che khuất tầm nhìn. Để khắc phục tình trạng này, ngay khi bước lên xe bạn hãy bật sưởi kính. Nếu không có sưởi kính thì bật điều hòa gió to và chỉnh hướng gió lên kính. Khoảng vài chục giây đến một phút kính sẽ khô hoàn toàn.

Phòng tránh hiện tượng đóng băng kính cũng là một cách bảo dưỡng xe

Tại Việt Nam, ở những nơi như Sa Pa, Lạng Sơn khi nhiệt độ xuống quá thấp rất có thể xuất hiện băng giá kèm mưa. Khi gặp hiện tượng này, bề mặt kính lái rất dễ đóng băng gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát.

Để phòng tránh hiện tượng này, chủ xe có thể lót một miếng giẻ dưới cần gạt nước hoặc bật chế độ sưởi kính một thời gian trước khi lên đường.