Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ôtô còn được biết đến với tên gọi khác là hộp đen định vị GPS, là thiết bị giám sát hành trình. Đây là thiết bị được gắn trên các loại xe ôtô để lưu trữ tất cả mọi thông tin về chuyến hành trình của chiếc xe khi lưu thông trên đường.

Hộp đen ôtô được thiết kế phù hợp với từng loại phương tiện khác nhau, tuy nhiên nhìn chung nó có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 4x10cm và được tích hợp gọn gàng vào động cơ xe.

Thiết bị này được thiết kế vô cùng chắc chắn, trong đó vỏ hộp đen được làm bằng kim loại có khả năng chống được lực va đập mạnh cũng như chống sốc rất tốt. Đặc biệt, thiết bị này vẫn có thể bảo toàn nguyên vẹn mọi thông tin trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kể cả khi ở nhiệt độ tăng cao đến 80°C.

Hộp đen ôtô và những điều cần biết

Vị trí lắp đặt của hộp đen ôtô không cố định, nó khá linh hoạt và tùy thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên, hộp đen ôtô phải được đặt ở vị trí hợp lý và đặc biệt không ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Thường thì hộp đen ôtô hay được lắp đặt ở khoang lái, phía bên ghế phụ.

Hộp đen ôtô hiện nay chủ yếu có 2 loại, bao gồm loại hộp đen có dây và không dây. Tuy nhiên, loại hộp đen không dây hiện được sử dụng phổ biến hơn cả do có nhiều ưu điểm như giá cả hấp dẫn, dễ lắp đặt, thuận tiện sử dụng và khá bền. Nhưng cần lưu ý kiểm tra lượng pin thường xuyên để tránh tình trạng hết pin.

Hộp đen ôtô sẽ được kết nối với hệ thống máy chủ và được quản lý trực tuyến thông qua trung tâm giám sát SMS/GPRS/GPS.

Người sử dụng xe sẽ theo dõi thiết bị này qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Hộp đen ôtô sẽ cập nhật và hiển thị tất cả mọi thông tin hành trình về màn hình trung tâm và người dùng sẽ dễ dàng giám sát hơn.

Công dụng của hộp đen ôtô

Hộp đen ôtô có tác dụng lưu trữ, giám sát mọi thông tin hành trình của xe khi tham gia giao thông, cụ thể:

Thông tin của chiếc xe và tài xế như: biển số xe, trọng tải, giấy phép lái xe… Định vị vị trí của chiếc xe; Xác định được vận tốc, quãng đường di chuyển của xe; Hiển thị thông tin về địa điểm, vị trí dừng, đỗ xe; Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu; Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế.

Hộp đen ôtô và những điều cần biết

Hộp đen ôtô có tác dụng lưu trữ, giám sát mọi thông tin hành trình của xe khi tham gia giao thông

Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ôtô, với những công dụng trên, hộp đen ôtô được các hãng kinh doanh vận tải đặc biệt chú trọng lắp đặt cho các phương tiện của mình để thuận tiện hơn trong việc quản lý.