Gương chiếu hậu ô tô có ba gương, gồm gương trung tâm ở trong xe, gương bên trái và bên phải ở ngoài xe. Tác dụng của gương chiếu hậu là giúp người lái quan sát được khu vực hai bên hông xe và phía sau xe.

Mỗi chiếc ô tô khác nhau sẽ có kích thước, chỗ ngồi, góc quan sát khác nhau. Vì vậy trước khi vận hành một chiếc ô tô thì bước đầu tiên là chỉnh ghế lái, sau đó chỉnh vô lăng và cuối cùng là đến bước quan trọng nhất, chỉnh gương.

Việc chỉnh gương ô tô đúng cách sẽ giúp mở rộng vùng quan sát, phát huy tối đa tác dụng của gương hậu trung tâm và gương hai bên phải, trái. So với gương hậu trung tâm, chỉnh gương chiếu hậu hai bên khó hơn.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng chuẩn, hạn chế điểm mù

Lưu ý, trước khi chỉnh gương ô tô cần chỉnh ghế ngồi và ngồi ở tư thế lái chuẩn và thoải mái nhất rồi tiến hành các bước sau:

Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp

Bước 1: Chỉnh theo phương đứng (chiều lên – xuống) của gương hai bên trái, phải sao cho mép gương dưới có thể quan sát 1/2 tay nắm cửa trước.

Bước 2: Chỉnh theo phương ngang (chiều ra – vào) sao cho hình ảnh sườn xe chiếm 1/4 chiều ngang trong gương, hình ảnh hông xe gần đuôi chiếm 3/4 còn lại.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Ưu điểm cách chỉnh gương này là giúp quan sát tối đa phần hông, đuôi xe, hỗ trợ đắc lực khi di chuyển xe vào bãi đậu đỗ hay các con đường nhỏ hẹp.

Nhược điểm là do chủ yếu tập trung ở phần đuôi xe nên phần thân xe tồn tại một vùng mù khá lớn. Điều này khiến người lái khó quan sát các phương tiện di chuyển song song bên cạnh khi cho xe chuyển hướng, chuyển làn. Ngoài ra khi chỉnh gương kiểu này, do gương hướng vào trong (góc hẹp) nên hình ảnh trong gương chiếu hậu ngoài dễ bị trùng lặp với gương chiếu hậu trung tâm

Cách chỉnh gương góc rộng

Bước 1: Người lái nghiêng đầu chạm vào thành xe, chỉnh gương chiếu hậu bên lái sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên lái.

Bước 2: Người lái nghiêng người về phía chính giữa xe, chỉnh gương chiếu hậu bên phụ sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên phụ.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Vì cấu trúc xe và kích cỡ gương của mỗi xe khác nhau nên cần kiểm tra xem đã giảm tối thiểu phần điểm mù chưa. Sau khi chỉnh cả ba gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài hãy quan sát mép gương chiếu hậu trung tâm, xác định điểm đầu và cuối hình ảnh nhìn thấy. Tiếp theo quan sát mép gương chiếu hậu hai bên. Chỉnh gương ô tô chuẩn nhất là khi hình ảnh ở mép gương trong vừa chạm với hình ảnh ở mép gương ngoài. Lúc này hình ảnh của gương ngoài vừa không bị trùng lặp với gương trong, vừa không bị bỏ sót vùng quan sát.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng chuẩn, hạn chế điểm mù

Ưu điểm cách chỉnh gương chiếu hậu góc rộng là giúp ba gương ghép lại tạo thành một dải hình ảnh phản chiếu liền mạch, cung cấp tầm nhìn toàn cảnh. Như vậy khi phía sau có bất kỳ diễn biến gì, ví dụ như xe sau vượt thì hình ảnh xe đó sẽ chuyển từ gương trung tâm sang một trong hai gương chiếu hậu bên ngoài. Kiểu chỉnh gương này giúp người lái quan sát tốt khu vực hai bên hông xe, từ đó có thể chuyển làn, chuyển hướng an toàn hơn.

Nhược điểm cách chỉnh gương này là không quan sát phần đuôi xe tốt như cách chỉnh góc hẹp. Điều này khá bất lợi khi cần lùi, đậu đỗ hay di chuyển xe vào đường nhỏ hẹp.

Lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Tuyệt đối không chỉnh gương chiếu hậu ô tô khi xe đang chạy. Chỉ tiến hành chỉnh gương khi đã dừng đỗ xe ở nơi an toàn.

Tùy theo từng tình huống, thói quen quan sát mà người lái có thể linh động chọn cách chỉnh gương góc rộng hay góc hẹp. Đa phần các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị cảm biến lùi, camera lùi và tính năng gương tự động chỉnh khi xe lùi…Do đó cách chỉnh gương góc rộng được nhiều người áp dụng hơn.

Trong trường hợp người lái muốn quan sát tốt ở khu vực đuôi lẫn hông xe thì có thể lắp thêm gương cầu xóa điểm mù ô tô. Đây là một loại gương cầu lồi nhỏ dùng để gắn trên gương chiếu hậu bên ngoài xe. Do thiết kế gương lồi lại có thể linh hoạt xoay chuyển các góc nên gương cầu này cung cấp góc nhìn rộng hơn, giúp mở rộng tầm quan sát khá nhiều.