Thắt dây an toàn là một thói quen cần thiết khi sử dụng ô tô. Không chỉ người lái và hành khách ngồi hàng ghế trước, một số quốc gia còn đưa ra quy định bắt buộc những hành khách ngồi hàng ghế sau phải thắt dây an toàn khi sử dụng ô tô. Tuy nhiên, thực tế nhiều người dùng ô tô vẫn còn chủ quan, lơ đãng đến chiếc dây đai an toàn bảo vệ bản thân khi ngồi ở hàng ghế sau ô tô.

Theo kết quả khảo sát của Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) vào năm 2017, cứ 5 người thì có tới 4 người không thắt dây khi ngồi ở hàng ghế sau trên ô tô. Đáng chú ý, trong số 1.172 người tham gia khảo sát do IIHS tiến hành, chỉ có 72% cho biết có sử dụng dây an toàn khi ngồi hàng ghế sau, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 91% người ngồi ở ghế trước.

Hậu quả của việc không thắt dây an toàn khi ngồi ghế sau trên ô tô

Đây chính là một trong những lý do khiến tỉ lệ người ngồi hàng ghế sau trên ô tô bị tử vong khi xảy ra tai nạn ngày càng gia tăng. Theo chuyên gia nghiên cứu Jessica Jermakian của IIHS: “Hơn 50% số người tử vong trên ghế sau vì họ không thắt đai an toàn và con số đó có thể giảm xuống nếu hành khách phía sau đeo chúng”.

Để người dùng ô tô thấy được hậu quả của việc ngồi hàng ghế sau trên ô tô không thắt dây, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc – IIHS (Mỹ) cũng công bố một đoạn video được chính cơ quan này thử nghiệm qua việc mô phỏng tai nạn. Theo đó, tương tự các vụ thử nghiệm để đánh giá mức độ an toàn của xe, IIHS sử dụng hình nộm bố trí ở vị trí người lái và vị trí ghế hành khách ngồi ở hàng ghế sau nhưng không thắt đai an toàn. Sau đó cho xe di chuyển, va chạm ở tốc độ 56km/giờ để đánh giá rủi ro đối với người ngồi hàng ghế sau trên ô tô không thắt dây an toàn khi xảy ra tai nạn.

Do đó, khi ngồi ở bất cứ vị trí nào có trang bị dây an toàn, hành khách cần tuân thủ thắt dây đúng quy định. Ngoài việc chịu rủi ro cao hơn khi va chạm, tài xế không thắt dây an toàn hoặc chở hành khách không thắt dây an toàn còn phải chịu phạt 800.000-1.000.000 đồng theo Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ.