Khởi động xe liên tục để làm ấm máy

Có một sai lầm khi chăm sóc xe ô tô mùa đông mà các chủ phương tiện đang gặp phải là khởi động xe liên tục để làm nóng máy. Nó cũng tương tự như lỗi trên và là nguyên nhân khiến xe có thể gặp sự cố, nhanh hỏng bugi và tuổi thọ bị giảm.

Hiện nay, hầu hết các dòng xe ô tô mới đều được thiết kế rất thông minh. Nhà sản xuất cũng đã tính toán các điều kiện thời tiết khác nhau nên đã trang bị những bộ phận cần thiết giúp xe được giữ ấm trong mùa đông. Cho nên, mọi người không cần phải khởi động xe để làm ấm như trước đây.

Chăm sóc xe ô tô vào mùa đông hay gặp những sai lầm gì?

Khởi động hoặc chạy không tải để làm nóng máy

Lỗi đầu tiên cần nhắc đến đối với việc chăm sóc xe ô tô mùa đông khá nhiều người mắc chính là khởi động hoặc để xe chạy không tải. Việc làm này có thể giải quyết tình trạng xe khó khởi động trong mùa lạnh nhưng nó chỉ là giải pháp tạm thời. Việc áp dụng liên tục có thể gây hại cho ắc quy của xe.

Thay vào đó, chủ xe có thể thực hiện việc kéo bướm gió nhằm hạn chế tình trạng không khí vào động cơ. Trong trường hợp nhiệt độ xuống thấp và kéo dài, tốt nhất nên trang bị ắc quy dự phòng để kích nổ cho động cơ.

Không kiểm tra lốp xe trong mùa đông

Một số ý kiến cho rằng: Vào mùa hè, nắng nóng sẽ khiến lốp xe nhanh hỏng và cần bảo dưỡng thường xuyên, còn trong mùa đông thì không. Nhưng thực tế không phải như vậy. Mùa đông trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp cộng với không khí khô sẽ khiến lớp cao su của lốp xe bị hư hại. Thêm vào đó, không khí ẩm bên trong lốp xe có thể dẫn đến một số sự cố ngoài ý muốn khi điều khiển xe. Nếu bỏ qua điều này người lái có thể gặp sự cố khi điều khiển trên đường.

Chăm sóc xe ô tô vào mùa đông hay gặp những sai lầm gì?

Bỏ qua tình trạng ắc quy

Hẳn không ít chủ xe gặp rắc rối với bình ắc quy trên xe ô tô vào mùa đông. Tình trạng khó khởi động ô tô rất thường xảy ra khi trời lạnh và có liên quan đến ắc quy. Việc bỏ qua không kiểm tra hay bảo dưỡng ắc quy thường xuyên sẽ khiến xe không thể vận hành tốt. Đây cũng là lỗi rất nhiều chủ phương tiện mắc phải trong khẩu bảo dưỡng xe vào mùa đông.

Không thay dầu và nước mát định kỳ

Các chất lỏng như dầu bôi trơn, nước mát trong xe ô tô đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của xe. Thế nhưng, không ít người lại bỏ qua điều này khi kiểm tra, bảo dưỡng xe lúc trời trở lạnh. Chính điều này sẽ làm cho dầu bôi trơn bị đặc, nước làm mát bị đông… khiến động cơ xe khó hoạt động và vận hành không ổn định.

Ít kiểm tra nội thất xe

Nội thất cũng là một phần quan trọng đối với xe ô tô, nhưng liệu có cần bảo dưỡng nội thất trong mùa đông không? Mùa đông, cho dù mưa hay thời tiết hanh khô cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám vào nội thất xe và sinh sôi phát triển gây ra tình trạng ẩm mốc, phát sinh mùi khó chịu làm ảnh hưởng độ bền, tuổi thọ của nội thất